Tính điểm FIFA: Nếu thắng Iran, Việt Nam được cộng 26,9 điểm

Tính điểm FIFA: Nếu thắng Iran, Việt Nam được cộng 26,9 điểm

x8

Theo cách tính điểm FIFA, nếu giành được kết quả tốt tại Asian Cup tới, thầy trò huấn luyện viên Park Hang Seo sẽ có cơ hội rất lớn để thăng tiến trên bảng xếp hạng FIFA. Cụ thể, nếu đánh bại Iran, đội tuyển Việt Nam sẽ được cộng tới 26,9 điểm.

Theo cách tính điểm FIFA, vô địch AFF Cup không bằng 1 trận thắng tại Asian Cup

Soi kèo trận tối nay Tại đấu trường AFF Cup, “những chiến binh sao vàng” giành 6 chiến thắng và 2 trận hòa trên hành trình đăng quang chức vô địch. Trên bảng xếp hạng FIFA, thầy trò huấn luyện viên Park Hang Seo được cộng 9 điểm theo cách tính điểm FIFA. Điểm số hiện tại của đội tuyển Việt Nam là 1229 và chúng ta đang xếp thứ 100 thế giới.

Nếu giành được các kết quả tốt tại vòng chung kết giải bóng đá vô địch đá châu Á – Asian Cup sắp tới, đội tuyển Việt Nam sẽ có cơ hội rất lớn để bứt phá theo cách tính điểm FIFA. Thầy trò huấn luyện viên Park Hang Seo sẽ được cộng rất nhiều điểm nếu đánh bại hoặc cầm hòa được Iran tại Asian Cup sắp tới. Bởi Iran hiện đang là đội bóng số 1 châu Á khi xếp vị trí thứ 26 trên bảng xếp hạng FIFA. Nếu có thua đội bóng này, chúng ta cũng chỉ bị trừ ít điểm hơn so với 2 đối thủ tại bảng D khác là Irag hay Yemen.

Bảng điểm chi tiết theo cách tính điểm FIFA.

Trong khi đó, nếu để thua Yemen, chúng ta sẽ bị trừ rất nhiều điểm bởi đội bóng này yếu nhất bảng D và đứng thứ 135 trên bảng xếp hạng FIFA. Ngược lại, nếu đánh bại Yemen, “những chiến binh sao vàng” cũng chỉ được cộng với số điểm bằng nửa so với việc đánh bại đội bóng mạnh Iran.

Nếu nhìn vào cách tính điểm FIFA, chuyên gia Xem Kèo tính toán rằng, chỉ cần đánh bại đối thủ yếu Yemen, chúng ta sẽ giành 13,6 điểm. Điểm số còn cao hơn cả hành trình tiến tới chức vô địch AFF Cup của đội tuyển Việt Nam. Đây cũng là điều hoàn toàn dễ hiểu bởi Asian Cup là giải bóng đá hấp dẫn nhất châu Á nên được tính nhiều điểm, trong khi AFF Cup là giải đấu khu vực, không nằm trong hệ thống FIFA nên không được cộng nhiều điểm dẫu Việt Nam có đăng quang chức vô địch.

Vô địch AFF Cup không bằng một trận thắng tại Asian Cup theo cách tính điểm FIFA.

Công thức tính điểm FIFA cụ thể

  • P = P (before) + I x (W – We)

Trong đó:

*P = tổng số điểm sau khi trận đấu kết thúc

*P (before) = tổng số điểm trước khi trận đấu bắt đầu

*I = tầm ảnh hưởng quan trọng của trận đấu

  • I = 5 (các trận đấu giao hữu không thuộc hệ thống FIFA)
  • I = 10 (các trận đấu giao hữu thuộc hệ thống FIFA)
  • I = 25 (các trận đấu thuộc vòng loại World Cup cũng như vòng loại giải đấu châu lục)
  • I = 35 (các trận giải châu lục từ vòng bảng đến vòng 16 đội)
  • I = 40 (các trận đấu thuộc tứ kết, bán kết cho đến chung kết giải bóng đá châu lục)

*W = Kết quả cuối cùng của trận đấu

  • W = 1 (thắng trận đấu trong vòng 90 phút hoặc 120 phút)
  • W = 0,75 (thắng sau loạt sút luân lưu)
  • W = 0,5 (hoà sau 90 phút hoặc 120 phút, thua trên chấm phạt đền)
  • W = 0 (thua sau 90 phút hoặc 120 phút)

*We = Kỳ vọng về kết quả trận đấu.

Theo cách tính điểm FIFA, We được tính bằng công thức: 1/(10^-(dr/600)+1), trong đó dr khoảng cách điểm giữ 2 đội bóng trước thềm cuộc đối đầu. Ví dụ, đội tuyển Việt Nam hiện có 1229 điểm trong khi Iran có 1481 điểm thì We được tính bằng 1/(10^-(1481/600)+1) = 0,26

Như vậy, nếu đánh bại được Iran tại Asian Cup sắp tới, đội tuyển Việt Nam sẽ được tính điểm như sau: P = P (before) + I x (W – We) = 1229 + 35* (1-0.26) = 1254,9 điểm.

Văn Lâm rời Hải Phòng, sang nước ngoài thi đấu

nbet
sv88
nbet
nbet