Maurizio Zamparini- Vĩnh biệt một chiến lược gia lão làng của Palemo

Maurizio Zamparini- Vĩnh biệt một chiến lược gia lão làng của Palemo

Một người mà được các cầu thủ Palemo ví như một người cha đã chính thức rời câu lạc bộ. Với Maurizio Zamparini thì câu lạc bộ Palemo còn như một ngôi nhà thứ hai của ông.

Dị nhân từ biệt

Soi kèo phạt góc hôm nay Cái nghiệp viết thể thao có vẻ như đã dần đến cuối con đường, nhưng cứ đọc tin về những nhân vật hay ho lại thấy phấn chấn trở lại. Nhân vật vừa cứu mood cho khá nhiều tay viết thể thao- bóng đá trớ trêu lại Maurizio Zamparini. Dị nhân 75 tuổi vừa rời khỏi ghế Chủ tịch Palermo, chỉ vài ngày sau khi Claudio Ranieri bị sa thải.

Có gì liên quan giữa Ranieri và Zamparini? Người đầu là vua bị sa thải, đi đến đâu bị sa thải đến đó. Còn người sau là vua sa thải. Nói theo ngôn ngữ của Sếp: “Mình thích thì mình sa thải thôi”.

Sa thải HLV, với Zamparini, vừa là sở trường, vừa là sở thích. 25 năm làm Chủ tịch của ông được gói trong hai câu: “Biến đi” và “Về làm lại nha”, cứ thế lặp đi lặp lại. Khốn nỗi HLV đã bị Zamparini chửi rủa đuổi đi rồi khi nghe ông gọi lại thì ngoan ngoãn quay về như bị bỏ bùa. Không thể tin nổi!

25 năm làm Chủ tịch Venezia và Palermo, Zamparini sa thải HLV trên 50 lần. Đọc bản tin của Reuters mà không thể không cười: “Vì các HLV ở Palermo được bổ nhiệm đi bổ nhiệm lại nhiều lần quá, người ta cũng không rõ Zamparini đã thuê tổng cộng bao nhiêu người từ khi lên làm Chủ tịch Palermo hồi 2002. Cuối cùng, truyền thông Italia đành phải thống nhất ở con số 38”. Football Italia, một trang tiếng Anh viết về bóng đá Ý thì đưa ra con số 29. Nghĩa là có 29 người đã được thuê, bị sa thải rồi được tái bổ nhiệm tổng cộng 40 lần. Mông lung như một trò đùa, hơ hơ.

HLV là bộ mặt của đội bóng, nếu vậy Zamparini là trùm giải phẩu thẩm mỹ, thay hình đổi dạng như trở bàn tay. Nếu HLV là gái, Zamparini là Don Juan. Nếu HLV là nạn nhân, Zamparini là kẻ giết người hàng loạt. Mùa bóng trước, Palermo trụ hạng khó tin, nhờ Zamparini bổ nhiệm… 7 HLV khác nhau, 2 trong số đó được tái bổ nhiệm sau khi bị đuổi. Arsene Wenger sẽ không bao giờ làm việc cho Zamparini, xiền luôn!

Zampanini- huấn luyện viên huyền thoại của Palemo

HLV Giuseppe Iachini là một tượng đài ở Palermo. Ông giúp CLB lên Serie A với số điểm kỷ lục, là người phát triển Franco Vazquez và Paulo Dybala thành ngôi sao. Nhưng “tượng đài” không có nghĩa lý gì với Zamparini. Năm ngoái ông sa thải “tượng đài” ba lần, đuổi xong mời lại, mời xong lại đuổi. Zamparini là người có thể nâng HLV lên mây xong dìm ngay xuống bùn. Dìm xong lại moi lên tắm rửa sạch sẽ rồi cho làm tiếp. Quái đản là các HLV nhục nhã ra đi thế nào thì lại vui vẻ quay lại thế đó. Thú vui ấy của Zamparini như một dạng khổ dâm, mà 50 Sắc thái gọi bằng cụ.

Ổn định để thành công, nhưng Zamparini chỉ thấy yên tâm trong sự hỗn loạn. Ông không chỉ khổ dâm với HLV mà khổ dâm luôn với cầu thủ. Năm 2003, ông nói về các cầu thủ: “Tao sẽ cắt dái tụi nó và ăn với salad”. Vậy mà chính vị Chủ tịch mê ăn món salad dái ấy đã nâng bi sửa súng cho biết bao cầu thủ sau này sẽ trở thành ngôi sao: Edinson Cavani, Javier Pastore, và Paulo Dybala. Tài nhìn người cũng phải trăm năm có một.

Tào lao bí đao vậy, Zamparini lại là Chủ tịch thành công nhất CLB mới sợ. Mang CLB trở lại Serie A sau 30 năm, vào chung kết Cúp quốc gia, ba mùa về hạng 5, lấy vé dự Cúp châu Âu và là bệ phóng cho hàng loạt ngôi sao. Lịch sử bóng đá Italia chắc chả bao giờ có thêm dị nhân nào như Zamparini, chỉ tìm thấy niềm vui trong sự hỗn loạn, đập đi xây lại, giống Apocaplypse quá bây.

Lão gia Zamparini vui thú điền viên đi ạ. Hậu bối từ tận Việt Nam xin gửi lời chào từ biệt.

Ký ức Escobar: Chàng cầu thủ tài năng nhưng bạc phận