Marcelo Bielsa- Có một "gã điên" vĩ đại như thế !

Five88 – 928×90

nbet

Marcelo Bielsa đang vướng phải những Scandal liên quan đến việc “gián điệp” tại một giải đấu ở Championship ở Anh. Nhưng đó là Scandal còn quá nhỏ so với những việc được cho là “điên rồ” mà vị huấn luyện viên lão luyện này đã từng làm. Có thể không hơn những huấn luyện viên khác về mặt danh hiệu nhưng Bielsa lại là một bậc thầy trong việc phân tích chiến thuật.

Bielsa- một ông thầy của công việc

Soi kèo dư đoán tỷ số bóng đá hôm nay Leeds United dưới bàn tay ma thuật của huấn luyện viên Bielsa đang thi đấu với một phong độ cực cao và họ đang tràn trề cơ hội vô địch tai giải hạng hai của nước Anh, qua đó giành quyền thăng hang lên chơi tại giải đấu cao nhất của xứ sở sương mừ- Premier League.  Nhưng thời gian gần đây, vị huấn luyện viên này đang dính đến một vụ Scandal là “Spygate”  cử người đến theo dõi các đối thủ, sau khi người của ông bị một nhân viên bảo vệ phát hiện đang có mặt trong sân tập của đối thủ cạnh tranh trực tiếp là Derby Coutry. Nhưng với Bielsa thì đây là một chuyện quá đỗi bình thường và theo ông chẳng việc gì phải gắn cái mác Scandal cho nó cả. Bielsa là mẫu huấn luyện viên rất tham công việc, công việc của ông hằng ngày không chỉ dựng lại ở sa bàn chiến thuật, ông cố gắng tạo ra mọi công việc liên quan đến bóng đá. Một ngày 24h với Bielsa thì bóng đá chiếm gần như toàn bộ thời gian. Việc cử người đi do thám đối thủ chỉ là một phần nhỏ trong khối lượng công việc đồ sộ của ông.

Bielsa trước đây từng phải giải nghệ sớm khi ông mới chỉ 25 tuổi, nhưng đó là tháng ngày ông tìm ra chân lý của cuộc đời mình, đó là trở thành một huấn luyện viên bóng đá. Bielsa ham mê công việc này đến mức bán toàn thời gian mà mình có cho nó.  Thuở mới bắt đầu sự nghiệp dẫn dắt, ông là một huấn luyện viên của một trường đại học ở Argentina, nhiệm vụ của ông là chọn ra một đội hình gồm 20 người để đi thi đấu. Với người khác sẽ nhắm mắt lấy bừa những ai biết đá và rê quả bóng. Nhưng với Bielsa thì mọi chuyện còn hơn thế. Ông sẵn sàng bỏ ra hẳn một tuần để theo dõi bài Test của hơn 3000 học viên trước khi chọn ra những cái tên nổi bật nhất. Một tình thần trách nhiệm cao ngày từ lúc mới chập chững bước vào nghề.

Số là cũng trong một lần đưa gia đình của mình đi nghỉ dưỡng ở một bãi biển nọ, nhưng Bielsa chẳng bao giờ mò ra ngoài biển được một lần, thậm chí là tắm nắng cũng không. Ông khóa cửa, ngồi lì trong khách sạn để xem đi xem lại các tình huống chiến thuật của đối thủ. Bielsa khi đó còn rủ cả bố vợ của mình ngồi cùng chỉ để ghi chép cho ông  những thông số, ghi chú kỳ quặc này nọ do Bielsa tự nghĩ ra. Làm việc chính là liều thuốc an thần tốt nhất và cũng là phương thức nghỉ ngơi hiệu quả nhất đối với Bielsa.

Khi đến Anh ký hợp đồng dẫn dắt Leed United mùa hè năm ngoái, Bielsa đã mời cậu học trò cũ từng khoác áo Bilbao trước đây là Ander Herrea đi ăn. Nhưng trong buổi đi ăn đó, chàng tiền vệ của Man United chỉ được nghe Bielsa nói toàn những chuyện liên quan đến chiến thuật. Thậm chí, ông thầy này còn đổ cả muối và hạt tiêu lên bàn để nói cho Ander nghe về những chiến thuật mới mà ông mới thử nghiệm. Tổng cộng có 14 hình vẽ đã được ông vẽ ra trong buổi đi ăn ngày hôm đó.

Trong bộ não của Bielsa, chiến thuật nhiều khi là thứ quan trọng duy nhất. Ngày nào cũng là chiến thuật và chiến thuật. Khi còn dẫn dắt đội tuyển Argentina, một nhân viên bảo vệ đã từng chĩa súng vào người Bielsa bởi vì không nhận ra ông, vị huấn luyện viên này chạy quanh sân tập của đội tuyển vào lúc 2h sáng, ông đeo tai nghe để nghe lại những bài chiến thuật của chính mình. Nhân viên bảo vệ đã yêu cầu Bielsa đứng lại nhưng huấn luyện viên này không nghe thấy do đeo tai phone, anh ta tưởng ông là kẻ trộm nên đã chĩa súng vào Bielsa.

Marcelo Bielsa- 1 “gã điên” hay “triết gia” trong bóng đá

El Loco- “gã điên”

Việc quá đam mê công việc khiến Bielsa nhiều lúc bị coi là một “gã điên” theo nghĩa bóng. Trong giai đọa dẫn dắt Newell’s Old Boys, ông từng nói với những học trò của mình rằng nếu như phải chặt cánh tay để đội bóng có thể giành chiến thắng ông cũng rất sẵn lòng.

Năm 1992, một nhóm Fan cuồng của đội bóng tức giạn khi đội nhà để thua đến 0-6 và họ kéo đến nhà Bielsa chửi bới và nguyền rủa ông. Bielsa lúc đó như con “thú hoang” mất kiểm soát, ông cầm một quả lựu đạn trên tay mở bung cửa số, đuổi theo đám cổ động động viên khiến những người này khiếp sợ phải bỏ chạy trong hốt hoảng.

Sự điên của Bielsa đến nỗi mà người ta phải đặt cho ông cái biệt danh là “gã điên”. Năm 2016, ông đơn phương chấm dứt hợp đồng với Lazio chỉ sau 2 ngày ký hợp đồng. Trước đó ông cũng bỏ luôn chiếc ghế huấn luyện viên trưởng của Newell chỉ vì ban lãnh đạo của đội bóng này không chịu phạt các cầu thủ làm trái với lại quy định giờ giấc của ông.

Nhiều cầu thủ cũng từng phải nói thẳng với Bielsa rằng:” Ông có thể đam mê với công việc, nhưng ông cần biết rằng chúng tôi còn gia đình của mình”.

Nhà phát minh đại tài trong chiến thuật

Không hơn những huấn luyện viên khác về mặt danh hiệu nhưng bù lại Bielsa lại là người đào tạo nên những tông đồ chiến thuật. Trong thế giới bóng đá, không ai có cái nhìn phân tích chiến thuật tốt hơn Marcelo Bielsa.

Ít ai biết được rằng Bielsa chính là người đa xây dựng một giáo án đào tạo các huấn luyện viên, giáo trình được sử dụng cho những ai muốn bước vào con đường huấn luyện chuyên nghiệp. Một bộ giáo án của “gã điên” có sự nghiệp cầu thủ vô cùng ngắn ngủi.

Bielsa hơn hẳn những huấn luyện viên khác ở chỗ ông có cái nhìn và giác quan khoa học trong bóng đá. Ông từng biến những gì phức tạp nhất của chiến thuật trở thành một sơ đồ dễ hiểu. Nhưng “dễ hiểu” chỉ giành cho những người thực sự chăm chỉ khi làm việc với Bielsa.

Năm 1996, trong một buổi phỏng vấn đi xin việc vào một câu lạc bộ ở giải vô địch quốc gia Arrgentina. Bielsa đã kỳ công chuẩn bị 50 file băng hình liên quan đến việc những việc cần làm của một huấn luyện viên để huấn luyện các cầu thủ sao cho hiệu quả

Những năm 1990, chính Bielsa cũng là người đầu tiên khởi nguồn cho sự cách tân trong chiến thuật 4-3-3. Ông khởi nguồn ý tưởng đẩy hai hậu vệ biên lên tham gia tấn công và có thể chuyển trọng tâm sang chơi 3-4-3 khi cần thiết, nhờ điều này mà Newell khi đó trở thành một đội bóng rất khó bị đánh bại ở giải quốc nội. Ngày nay, chiến thuật này của Bielsa có thể không mới, nhưng so với lúc bấy giờ thì đó quả thực là một phát minh vỹ đại trong bóng đá.

Nhiều người từng cho rằng, Bielsa thật điên rồ khi khởi nguồn chiến thuật đó, nhưng rồi họ cũng phải ngã mũ kính phục  khi mà chiến thuật này đã giúp Newell hai lần đăng quang giải vô địch quốc gia Argentina. Và rồi bây giờ, 3-4-3 trở thành một chiến thuật đi cùng với xu thế của bóng đá hiện đại.

3-4-3 hay 4-3-3 mà Bielsa nghĩ ra không hề máy móc, nó luôn biến ảo khó lường, nó là hệ quả từ trăm tình huống giả định đến từ việc phân tích các băng hình chiến thuật, trình bày trên sa bàn mà chiến lược gia người Argentina có thể nghĩ ra. Từ việc phòng ngự, phối hợp trung lộ, cách giăng bẫy việt vị… như thế nào. Tất cả đều được Bielsa kỳ công chuẩn bị sau mỗi trận đấu một cách vô cùng cẩn thận.

Làm việc với Bielsa cần phải xác định một tinh thần làm việc với một cường độ vô cùng cao. Sự kỷ luật, khoa học, chăm chỉ là những điều mà ai cộng tác với ông cũng bắt buộc phải có. Và những phương pháp của Bielsa như: Cắt ghép băng hình, quét bản đồ trận đấu, phân tích con số thống kê…. là những phương pháp mà ngày nay nó trở nên phổ biến. Nhưng với Bielsa, trước kia chỉ có mình ông làm điều này. Làm cái điều mà nhiều người vẫn gọi ông là một “kẻ điên” không hơn, không kém.

Cả Pep cũng phải học hỏi Bielsa

Trong tinh hoa bóng đá mà Bielsa sử dụng. Có 4 tính từ mà ông rất ưa thích: Tạp trung, cơ đông, xoay vòng và ứng biến. Trong đó ứng biến là thứ mà Bielsa cho rằng nó đã bao hàm mọi thứ khác. Tất cả phải thay đổi khi hoàn cảnh đổi thay, bóng đá với Bielsa cũng không bao giờ được phép rơi vào một trạng thái bị động. Bielsa luôn tập cho các học trò của mình một hệ ý thức thích nghi với mọi hoàn cảnh, các học trò học từ ông không chỉ là những khuôn lý thuyết máy móc mà còn phải dùng nó tùy vào trận đấu. Đã có thời điểm Leed United ở mùa giải năm nay không cần Bielsa phải xếp đội hình, ông chỉ đưa ra cái tên được ra sân, còn những cầu thủ họ tự biết mình sẽ chơi ở vị trí nào. Đôi khi Leed đá 4-3-3 nhưng có trận ngay lập tức đá 4-2-3-1 dù cho Bielsa không hề yêu cầu họ phải làm thế. Trận đấu đó hình như Leed United đã giành được chiến thắng khá đậm.

Có thể chốt lại rằng, Bielsa thực sự là một triết gia trong bóng đá. Ông như là hiện thân của Plaon hay Aristot của triết học phương Tây lúc xưa.  Thế giới quan bóng đá của Bielsa là một thế giới quan bóng đá khoa học thuần túy, có dẫn chứng và được ông phân tích tỷ mỷ và thấu đáo vô cùng, những kết luận của Bielsa không bao giờ được ông đưa ra mà thiếu những luận điểm hay luận cứ rõ ràng.

Pep Guardiola- người kế thừa Tiqi Taka huyền thoại của Johan Cruyff từng phải mua sách của Bielsa về đọc. Nhờ thế mà Pep vận dụng những kiến thức khoa học trong bóng đá của Bielsa tổ chức một đội hình kỷ luật cho Barcelona xưa kia hay kể cả Man City hiện tại. Phần nào đó triết lý xây dựng hệ thống chiến thuật của Pep cũng bị ảnh hưởng khá nhiều bới Bielsa. Chẳng thế mà mùa trước Man City vô địch Ngoại Hạng Anh với tư cách là đội bóng ghi được nhiều bàn thắng nhất và cũng là một trong những đội bóng để thủng lưới ít nhất.

Barcelona trong giai đoạn mà Pep dẫn dắt cũng vậy, rất ít khi bị đối thủ kiểm soát thế trận. Quy luật lấy lại bóng sau 5 giây với một hệ thống Pressing mang đậm phong cách của Bielsa.

Đương nhiên cũng đá có những lúc những quan điểm chiến thuật của Bielsa bị chỉ ra những sai số, bởi nếu cứ đúng mãi thì bóng đá đã không sản sinh ra những nhà cầm quân hay những chiến thuật mới. Marcelo Bielsa thực sự là một chiến lược gia không cần quá nhiều danh hiệu nhưng quan trọng hơn ông đã để lại được di sản cho bóng đá, xa hơn truyền được cảm hứng cho những đồng nghiệp trẻ tuổi hơn.

Nếu như Juegren Klopp hay Pep Guardiola được xem là những bậc thầy về chiến thuật thì Bielsa được coi như:” Thầy của những bậc thầy chiến thuật”. Ông góp phần tạo nên bộ mặt mới cho bóng đá thế giới trong suốt 30 năm đằng đẵng./

Cavani cân nhắc về khả năng rời PSG trong tương lai

nbet
nbet
nbet