Luật bóng đá 11 người tiêu chuẩn FIFA - Cập nhật mới nhất 2019

Luật bóng đá 11 người tiêu chuẩn FIFA – Cập nhật mới nhất 2019

Bóng đá là môn thể thao vua hấp dẫn nhất hành tinh, sở hữu một lượng fan hùng hậu và đông đảo. Tuy nhiên, với những ai yêu thích xem đội bóng mình thi đấu vẫn chưa nắm hết được luật chơi trong bóng đá. Hãy cùng tìm hiểu Luật bóng đá 11 người tiêu chuẩn FIFA ở dưới đây để thưởng thức trận cầu một cách đầy đủ nhất.

Luật bóng đá

Được quy định theo đúng hệ thống của FIFA đang áp dụng trên toàn cầu bao gồm bóng đá trong nhà, ngoài sân. Mặc dù trên giấy tờ thì nguyên tắc của luật bóng đá đã đưa ra nhưng cũng như một khung chuẩn định sẵn, tất cả đều có thể thay đổi để linh hoạt hơn nhằm phù hợp với nhiều thời điểm khác nhau của mỗi trận đấu.

Luật bóng đá 11 người tiêu chuẩn FIFA

Luật bóng đá 11 người tiêu chuẩn FIFA

Mặt sân

Hầu hết các trận đấu đều có thể tổ chức ở trên mặt sân cỏ tự nhiên hoặc nhân tạo theo quy định của Điều lệ giải đấu

Mặt sân cỏ nhân tạo phải có màu xanh lá cây

Ở các trận đấu giữa các đội tuyển quốc gia hay các trận đấu quốc tế thuộc cấp câu lạc bộ, mặt sân của cỏ nhân tạo phải được sử dụng nhằm đáp ứng quy định về chất lượng của FIFA hay tiêu chuẩn quốc tế, trừ những trường hợp đặc biệt được FIFA cho phép

Sân thi đấu phải là hình chữ nhật và được đánh dấu bởi các đường giới hạn. Bề rộng của những đường giới hạn khu vực nào là thuộc về khu vực đó.

Các đường giới hạn bao gồm: đường biên dọc, biên ngang, giữa sân, tâm sân và đường tròn giữa

 • Đường biên dọc chính là 2 đường giới hạn dài. Còn đường biên ngang chính là 2 đường giới hạn ngắn hơn.
 • Đường nối 2 điểm giữa của 2 đường biên dọc gọi là đường giữa sân, đường giữa sân sẽ được chia thành 2 nửa bằng nhau
 • Tâm của sân là điểm chính giữa của đường giữa sân, nếu lấy điểm này làm tâm, kẻ một vòng tròn có bán kính 9.15m. Đây chính là vòng tròn giữa sân.
 • Những khi vực nhất định phải có trên sân bóng đá: khu cầu môn, khu phạt đền, cột cờ góc, cầu môn cũng như cung phạt góc
 • Riêng đối với mỗi đường giới hạn sẽ sử dụng nhằm chia thành nhiều khu vực trên sân bóng nhằm đảm bảo đúng kích thước cũng như tạo điều kiện để cầu thủ dễ quan sát.

Kích thước của sân

Kích thước của sân

Theo quy định trong luật bóng đá quốc tế 11 người của FIFA thì mỗi sân bóng sẽ theo kích thước được quy chuẩn như sau:

 • Chiều dài đường biên dọc chắc chắn phải lớn hơn chiều dài đường biên ngang
 • Chiều dài sân (đường biên dọc) tối thiểu đạt 90m, tối đa 120m
 • Chiều rộng sân (đường biên ngang) tối thiểu đạt 45m, tối đa đạt 90m
 • Mọi đường giới hạn trên sân đều phải có độ rộng bằng nhau, không được phép quá 12cm
 • Ở những trận đấu quốc tế thì kích thước sân sẽ khác:
 • Chiều dài tối thiểu 100m và tối đa 110m
 • Chiều rộng tối thiểu 64m và tối đa 75m

Khu cầu môn

Trên đường biên ngang của mỗi phần sân, từ điểm cách cột dọc 5m50, kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song, vuông góc với biên ngang cũng có độ dài 5m50, rồi kẻ đường nối liền 2 đầy đoạn thẳng đó. Khu cầu môn chính là phần diện tích được giới hạn bởi những đoạn thẳng và đường biên ngang.

Khu phạt đền

Trên đường biên ngang của mỗi phần sân, kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song vuông góc với biên ngang và có độ dài 16m50, kẻ đường nối liền 2 đoạn thẳng đó. Khu phạt đền chính là phần diện tích được giới hạn bởi những đoạn thẳng đó và đường biên ngang.

Ở mỗi khu phạt đền sẽ có một điểm với đường kính 22cm được đánh dấu rõ ràng, cách điểm giữa đường biên ngang 11m. Đây chính là điểm phạt đền. Từ điểm này kẻ một cung tròn ngoài khu phạt đền có bán kính 9m15 nhằm xác định vị trí đứng của những cầu thủ khi thực hiện quả phạt 11m.

Cột cờ góc

Ở mỗi góc sân sẽ được cắm cột cờ góc, không nhọn đầu và cao tối thiểu 1m50

Phía ngoài đường giữa sân cách 2 đường biên dọc tối thiểu 1m để có thể đặt được 2 cột cờ

Cung phạt góc

Tâm lúc này sẽ được lấy là điểm cắm các cột cờ góc, kẻ vào trong sân ¼ cung tròn bán kính 1m. Đây chính là vị trí đặt bóng để đá quả phạt góc.

Cầu môn

Luật thi đấu bóng đá 11 người mới nhất theo quy định của FIFA như sau:

Mỗi đường biên ngang thì điểm chính giữa sẽ đặt khung cầu môn. Cầu môn được cấu tạo bởi 2 cột dọc vuông góc với đường biên ngang và cách đều 2 cột cờ góc, khoảng cách 7m32 (tính từ mép trong của cột) được nối liền với nhau bằng 1 xà ngang song song và cách mặt sân 2m44 (tính ở mép dưới xà ngang)

Xà ngang và cột dọc sẽ phải có cùng kích thước và không quá rộng 12cm. Lưới cần được mắc vào cột dọc, xà ngang và gắn phần mặt sân phía sau cầu môn một cách chắc chắn. Lưới cũng cần thiết bị căng thích hợp nhằm không gây cản trở đến hoạt động của thủ môn cũng như không để bóng có thể bật trở lại sân khi bóng đã vượt qua cầu môn hoàn toàn.

Lưới phải được làm từ chất liệu sơi đay, sợi vải hay sợi nilon tùy thích

Cột dọc và xà ngang đều phải sơn màu trắng

Sự an toàn

Cầu môn phải được gắn một cách chắc chắn, cầu môn lắp ráp cũng cần đảm bảo theo đúng yêu cầu của Luật

Bóng thi đấu

Bóng thi đấu theo uy định của luật bóng đá 11 người

 • Dạng hình cầu
 • Vỏ ngoài bằng da hoặc các chất liệu khác được công nhận
 • Chu vi quả bóng không lớn hơn 70cm và không nhỏ hơn 68cm
 • Trọng lượng lúc bắt đầu trận đấu không nặng hơn 450gr và không nhẹ hơn 410gr
 • Áp suất quả bóng từ 0,6 đến 1,1 átmốtphe
  khi bóng hỏng và cần thay thế sẽ theo những quy định sau:

Ngừng trận đấu

Tiếp tục trận đấu bằng cách thả quả bóng chạm đất ở nơi phát hiện quả bóng bị hỏng

Nếu như đang thi đấu mà bóng nổ hay hỏng thì trận đấu sẽ tạm dừng và bắt đầu lại thích hợp

Trong quá trình thi đấu, chỉ có trọng tài mới là người có quyền quyết định đến quả bóng thi đấu

Trang phục của cầu thủ

Mỗi cầu thủ khi thi đấu trên sân cần phải mang đầy đủ những trang phục sau:

Áo thi đấu

Quần đùi – Nếu như mặc quần giữ ấm bên trong (nếu điều kiện thời tiết lạnh) cũng phải cùng màu với màu của quần thi đấu

Áo liền quần là trang phục không được sử dụng

Bọc ống chân

Tất dài

Giày

Mỗi cầu thủ khi đang thi đấu trên sân không được phép để hởi áo mặc lót bên trong in quảng cáo hay khẩu hiệu, nếu vi phạm sẽ bị phạt theo quy định

Trọng tài

Chính là người kiểm soát cũng như điều hành mọi diễn biến của trận đấu. Theo như quy định của FIFA thì trọng tài chính sẽ phải kết hợp ăn ý với trợ lý trọng tài, phối hợp với trọng tài biên, trọng tài thứ 4 để điều hành trận đấu dễ dàng, công khai và minh bạch, phạt đúng.

Trọng tài sẽ có nhiệm vụ đảm bảo trận đấu bóng diễn ra theo đúng thời gian quy định và tính toán thời gian bù giờ sao cho phù hợp.

Nếu có bất kỳ yếu tố nào ảnh hưởng bất lợi đến trận đấu thì trọng tài sẽ có quyền hoãn, tạm dừng hoặc ngừng trận đấu. Nếu như có cầu thủ bị thương, tranh cãi, có hành vi khiếm nhã… buộc trận đấu phải tạm dừng. Nếu như cầu thủ chỉ bị chấn thương thì trận đấu diễn ra bình thường, còn nặng thì sẽ được đội ngũ y tế chăm sóc kịp thời và quay lại sân nếu không có gì nghiêm trọng và đảm bảo đủ sức khỏe để chơi tiếp.

Những cầu thủ phạm lỗi nặng hoặc nhẹ nhưng nhiều lần liên tiếp thì trọng tài có quyền đưa ra thẻ vàng. Nếu như phạm lỗi quá nặng và cố tình thì có thể truất quyền thi đấu ngay lập tức bằng cách đưa ra thẻ đỏ.

Những người không liên quan đến trận đấu thì trọng tài sẽ đảm bảo rằng họ sẽ không ảnh hưởng đến 2 đội chơi

Thời gian thi đấu

Theo luật bóng đá 11 người, mỗi trận đấu bóng đá sẽ có 2 hiệp đấu, mỗi hiệp sẽ có thời gian thi đấy chính thức là 45 phút (trừ trường hợp ngoại lệ khi có sự thỏa thuận giữa trọng tài với 2 đội bóng tham dự trận đấu)

Nếu như có đề nghị nào thay đổi thời gian của trận đấu (có thể là do thời tiết, điều kiện ánh sáng…) thì cần phải có sự thỏa thuận trước khi bắt đầu và tuân theo những quy định của điều lệ thi đấu.

Thời gian nghỉ giữa 2 hiệp không quá 15 phút, nếu có thay đổi cũng phải có sự đồng ý của trọng tài. Thời gian thi đấu bù giờ của mỗi hiệp không quá 6 phút.

Bắt đầu trận đấu

Giao bóng chính là dấu hiệu bắt đầu lại trận đấu. Sau khi trận đấu bắt đầu thì sau 1 bàn thắng hợp lệ thì bắt đầu lại bằng giao bóng

Trọng tài sẽ tiến hành tung đồng xu để từ đó quyết định xem đội nào sẽ phát bóng trước. Giao bóng nên đúng vị trí quy định đó là tâm đường tròn. Nếu như ở trường hợp bóng chưa chạm ít nhất 2 lần trong các cầu thủ đồng đội mà đối phương đã chạm chân thì sẽ bị tính là vi phạm

Bóng trong cuộc và ngoài cuộc

Trong vạch kẻ giới hạn đường biên ngang, dọc thì đều được tính là bóng trong cuộc

Khi bóng vượt quá đường giới hạn biên ngang, biên dọc thì sẽ bị trọng tài chính cất còi dừng trận đấu và là bóng ngoài sân

Bàn thắng

Khi được sút vào cầu môn thì bàn thắng được xem là hợp lệ mà không có bất kỳ tranh chấp nào cũng như không vi phạm trên sân bóng

Bên nào có nhiều bàn thắng hợp lệ hơn thì đội đó thắng. Nếu như 2 đội có bàn thắng bằng nhau thì kết quả là hòa. Tuy nhiên, ở vòng đấu loại trực tiếp ban tổ chức muốn tìm ra đội thắng cuộc thì khi đó lại xuất hiện thêm hiệp phụ và đá luân lưu trên chấm 11m.

Việt vị

Đây là lỗi mà các cầu thủ thường hay mắc phải nên nhiều bàn thắng dù đã sút tung lưới đối phương vẫn không được công nhận. Khi bóng vẫn đang ở sân mình nhưng lại đứng ngang hàng với 1 hoặc 2 cầu thủ cuối cùng nhất của đối phương thì sẽ không phạm lỗi việt vị

Nếu như cầu thủ đứng gần cầu thủ của đối phương hơn những cầu thủ khác ở hàng cuối sẽ bị tính là việt vị

Trên đây là toàn bộ tất cả những thông tin liên quan đến Luật bóng đá 11 người tiêu chuẩn FIFA. Hy vọng sẽ cung cấp đến bạn những tin tức bổ ích để xem trận cầu một cách trọn vẹn nhất.