Liệu người Thái có “nhả” Xuân Trường khi ĐT Việt Nam cần?

Liệu người Thái có “nhả” Xuân Trường khi ĐT Việt Nam cần?

Mỗi khi ĐT Việt Nam tập trung, liệu các đội bóng Thái Lan có gây khó dễ với Xuân Trường hay Văn Lâm không? Đây chính là câu hỏi khiến nhiều người hâm mộ Việt Nam “đau đáu”.

Tin cùng chuyên mục:

Trong quá khứ, chắc hẳn các cổ động viên Việt Nam vẫn chưa quên lệnh triệu tập không thành khi Xuân Trường còn thi đấu tại Hàn Quốc. Lịch thi đấu của đội tuyển Hàn Quốc và K – League rất các hệ thống thi đấu của Việt Nam. Chính vì thế, đội tuyển Việt Nam cũng như U23 quốc gia thường gặp khó mỗi khi muốn triệu tập Xuân Trường.

Nhiều cổ động viên cho rằng quá khứ có thể sẽ lặp lại nếu như Xuân Trường chơi bóng tại Thai League. Tuy nhiên, có nhiều cơ sở để tin rằng, người Thái sẽ không làm khó Xuân Trường hay Văn Lâm.

Xuân Trường ngày còn chơi bóng tại Hàn Quốc.

Lịch thi đấu của V – League và Thai League được đánh giá là khá giống nhau. Ngày 21/2, V-League sẽ chính thức khởi tranh trong khi Thai League cũng sẽ khai mạc đúng sau đó 1 ngày. Thai League dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 26/10 trong khi V.League được dự đoán cũng sẽ kết thúc vào giữa tháng 10. Chính vì vậy, sẽ không có lý do gì để Buriram Utd giữ lại Xuân Trường khi 2 giải vô địch quốc gia của Việt Nam và Thái Lan có hệ thống thi đấu khá giống nhau.

Còn nhớ ngày mà Xuân Trường còn chơi bóng tại Hàn Quốc, K – League thường kết thúc vào tháng 12, đây là giai đoạn hết sức quan trọng đối với khả năng vô địch cũng như trụ hạng của từng đội bóng. Và tháng 12 cũng là tháng “trọng điểm” của khu vực Đông Nam Á khi đây là lúc SEA Games hay AFF Cup khởi tranh. Năm 2016, VFF phải nhiều lần đàm phán và rất khó khăn mới có thể thuyết phục người Hàn nhả người.

Tron năm 2019, cả đội tuyển Việt Nam lẫn Thái Lan đều phải dự vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. Cả 2 đội đều phải đá 6 trận từ tháng 9 đến tháng 11. Vòng loại World Cup là giải đấu hết sức quan trọng, nằm trong hệ thống thi đấu của FIFA. Chính vì thế, các câu lạc bộ buộc phải nhả và không được phép giữ cầu thủ dưới bất kỳ hình thức nào.

Người Thái buộc phải nhả Xuân Trường nếu ĐT Việt Nam triệu tập.

Việt Nam và Thái Lan đều là thành viên của AFF, phải thi đấu tại AFF Cup và SEA Games. Cả 2 giải đấu này đều không nằm trong hệ thống thi đấu của FIFA nên các câu lạc bộ ngoài Đông Nam Á không cần thiết phải nhả người. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến ĐT Thái Lan không thể triệu tập các ngôi sao như Chanathip hay Teerasil Dangda tranh tài tại AFF Cup do cả 2 hiện đang thi đấu tại Nhật Bản.

Cùng nằm trong hệ thống thi đấu của FIFA và AFF, sở hữu giải vô địch quốc gia khá tương đồng, Xuân Trường hay Văn Lâm đều không cần lo lắng khi thi đấu tại Thái Lan. Nếu thầy Park cần triệu tập, người Thái sẽ không thể ngăn cản các tuyển thủ của chúng ta.

Cao Thanh Lâm