Liên đoàn bóng đá Thái Lan tiết lộ kế hoạch "hóa rồng" châu Á

Liên đoàn bóng đá Thái Lan tiết lộ kế hoạch “hóa rồng” châu Á

Trong hơn 1 năm qua, bóng đá Thái Lan đang có dấu hiệu tụt dốc trầm trọng và bị Việt Nam vượt mặt. Đặc biệt là sau thất bại của người Thái tại King’s Cup 2019 vừa qua.

Chính vì lẽ đó mà Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) đã vạch ra một kế hoạch dài hạn để lấy lại vị thế của mình trong khu vực cũng như để vượt mặt bóng đá Việt Nam trong tương lai.

thai lan
Thái Lan đã vạch ra một kế hoạch phát triển dài hạn

Theo đó, FAT đã vạch ra tầm nhìn cụ thể đến năm 2036 với 4 giai đoạn, cùng những mục tiêu cụ thể cho đội tuyển nam Thái Lan, đội tuyển nữ Thái Lan và đội tuyển Futsal Thái Lan.

Ở giai đoạn 1 bắt đầu từ năm 2017 đến năm 2021, mục tiêu của đội tuyển Quốc gia nam Thái Lan là từ hạng 116 sẽ lọt vào top 100 thế giới và đứng hạng 15 Châu Á. Đây cũng chính là vị trí mà đội tuyển Việt Nam đang sở hữu (96 thế giới, 15 châu Á).

Giai đoạn 2 kéo dài trong năm 5 từ 2022 đến 2026, đây cũng là giai đoạn quan trọng nhất. Đội tuyển Thái Lan có nhiệm vụ phải thi đấu tốt tại Vòng loại World Cup 2022. Sau đó cố gắng lọt vào top 80 đội tuyển mạnh nhất thế giới, cũng như lọt vào top 12 Châu Á sau đó giành vé tham dự VCK World Cup 2026 tại Bắc Mỹ.

Đây là mục tiêu được đánh giá là mang tính khả thi cao bởi World Cup 2026 là giải đấu đầu tiên FIFA áp dụng quy định tăng số đội tham dự từ 32 lên thành 48.

Tiếp đó ở giai đoạn 3 ừ năm 2027 – 2031, FAT mong muốn “Voi chiến” nhảy 20 bậc để lọt vào top 60 thế giới và đặt chân vào nhóm 8 ông lớn của bóng đá Châu Á.

Giai đoạn cuối cùng, FAT đặt ra mục tiêu cao nhất là Thái Lan sẽ có chân trong top 50 thế giới và hạng 6 Châu Á. Sau giai đoạn này, Liên đoàn bóng đá Thái Lan kì vọng họ sẽ là nước thường xuyên có suất tham dự World Cup.

thai lan
Mục tiêu của Thái Lan là thường xuyên được dự World Cup

Nhằm hiện thực hóa tham vọng “hóa rồng”, Liên đoàn bóng đá Thái Lan đã thành lập một đội trẻ có tên “Team Siam” từ năm 2014. Team Siam là tập hợp những cầu thủ trẻ tài năng xuất chúng nhất của bóng đá xứ Chùa Vàng được gửi sang ăn tập từ 10 tuổi tại Leicester City.

Tuy nhiên trước khi có hiện thực hóa được những mục tiêu trên, bóng đá Thái Lan cần phải tìm cho mình những vị thuyền trưởng mới bởi hiện chiếc ghế HLV trưởng ở các đội tuyển của họ đang bị bỏ trống.

An Phiêu