Công Vinh – Văn Quyến: Hai mặt của làng bóng đá Việt

Công Vinh – Văn Quyến: Hai mặt của làng bóng đá Việt

Từ nỗi đau Bacolod năm 2005 cho đến thời điểm hiện tại, Văn Quyến và Công Vinh thường được người hâm mộ đem ra so sánh cùng nhau với chữ “nếu”.

Soi kèo bóng đá Trong cuốn tự truyện “Phút 89”, Công Vinh có nói đến Văn Quyến – thần đồng một thời bị sa ngã của bóng đá Việt Nam. “Nếu như sự nghiệp thi đấu dài đằng đẵng, chúng ta đã có một ngôi sao đạt đẳng cấp châu lục, vượt xa so với khu vực”, Công Vinh nói đến “Quyến béo” trong cuốn tự truyện “Lê Công Vinh – phút 89”.

Chính huyền thoại bóng đá Việt Nam, Lê Công Vinh cũng phải thừa nhận rằng Phạm Văn Quyến là một thiên tài mà bóng đá Việt Nam có được. Ngảy cả trong cuốn tự truyện “Lê Công Vinh – Phút 89”, chàng tiền đạo xứ Nghệ cũng không ít lần tiếc nuối, thầm trách ông trời vì tại sao không cho mình một chút tài năng như Phạm Văn Quyến.

Công Vinh và Văn Quyến: Cặp tiền đạo tài năng nhất Việt Nam.

Nhiều cổ động viên bóng đá Việt Nam cho rằng, nếu Quyến béo không dính vào scandal Bacolod năm 2005, Lê Công Vinh mãi cũng chỉ là cái bóng của chàng tiền đạo đồng hương xứ Nghệ. Chỉ tiếc rằng thần đồng bóng đá Việt Nam đã vướng vào vòng lao lý khi còn quá trẻ. Và rồi, chàng cầu thủ người Hưng Nguyên – Nghệ An đã mãi mai “không thể lớn”.

Chúng ta cũng phải thừa nhận rằng, “vết xe đổ” của chàng cầu thủ sinh năm 1984, Phạm Văn Quyến phản ánh một thực trạng khác của bóng đá Việt Nam, đó là những góc khuất, những mảng tối. Trong cuốn tự truyện “Lê Công Vinh – Phút 89”, cựu tiền đạo đội tuyển Việt Nam cũng khẳng định rằng anh đã cố gắng nói giảm, nói tránh những mảng tối của bóng đá Việt Nam.

Lê Công Vinh thừa nhận rằng lò đào tạo bóng đá Sông Lam Nghệ An là nơi chứa đựng rất nhiều cạm bẫy và các cám dỗ rất nguy hiểm. Văn Quyến, các cầu thủ từng đào tạo, trưởng thành từ Sông Lam Nghệ An hay kể cả Lê Công Vinh chắc chắn đã đều trả qua những cạm bẫy rất nguy hiểm như thế.

Trong cuốn tự truyện Lê Công Vinh – Phút 89, với tài năng thiên bẩm của mình, Phạm Văn Quyến chỉ sống trong những lời xu nịnh, sống với rượu, thuốc và gái gú để rồi ăn chơi sa đọa mãi. Hồng Tiến –  1 người bạn thân của Công Vinh cũng được chàng cựu tiền đạo đội tuyển Việt Nam tiết lộ trong cuốn tự truyện Lê Công Vinh – Phút 89 về việc vấn nạn bán độ, và sợ sệt, âu lo nếu không làm theo lời của dân anh chị.

Văn Quyến bị dính vào vòng lao lý năm 2005 để rồi đánh mất cả sự nghiệp.

Dẫu Công Vinh khẳng định mình chưa bao giờ bị đặt vào vấn đề bán độ nhưng sự thật chắc gì đã như thế. Một môi trường đầy cạm bẫy cũng như những sự nguy hiểm, có chắc là Công Vinh toàn tâm toàn ý thi đấu cống hiến. Chính tiền đạo xứ Nghệ, Lê Công Vinh cũng thừa nhận rằng anh đã nói giảm, nói tránh đi nhiều vấn đề kinh hoàng hơn trong cuốn tự truyện “Phút 89” của mình.

Bên cạnh những lời ngợi khen, những ánh hào quang khi giành được các chiến thắng. Các tuyển thủ Việt Nam cũng phải đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn với những mặt trái của xã hội. Các cầu thủ phải thật tỉnh táo để có thể tránh được những cạm bẫy “chết người” đó. Nếu sáng suốt và đầy tỉnh táo, các cầu thủ có thể cân bằng giữa những ranh giới “ánh sáng và bóng tối” để tiếp tiếp tục cống hiến, thi đấu.

Nếu không đủ tỉnh táo và sáng suốt, rất có thể các cầu thủ đến từ mảnh đất hình chữ S sẽ rơi vào vết xe đổ của Văn Quyến hay những người khác. Ngoài ra, giới cầu thủ còn phải đối mặt với các cạm bẫy, những tiêu cực ngoài sân cỏ như rượu bia, cờ bạc hay gái gú. Chưa hết, còn có những vấn nạn về xã hội đen hay những màn thanh toán nhau vì những tư thù hoặc tiêu cực.

Còn nhớ, trung vệ Chí Công từng bị giang hồ đuổi chém năm 2011 thời còn khoác áo câu lạc bộ Bình Dương. Năm 2012, tiền vệ Hồng Việt của Sông Lam Nghệ An cũng từng bị nhóm giang hồ rượt chém và phải nhập viện. Những góc khuất, vấn nạn của xã hội ngày càng dấn sâu vào bóng đá khiến nhiều cầu thủ bị đánh mất mình hoặc bắt buộc phải lựa chọn nếu bị băng đảng xã hội đen, các tổ chức cá độ đưa vào vòng nguy hiểm.

Từ Văn Quyến và Công Vinh, các cổ động viên bóng đá tại mảnh đất hình chữ S càng hiểu thêm về 2 mặt của bóng đá Việt Nam. Không chỉ những màn trình diễn chói sáng trên sân cỏ, các vấn nạn ngoài lề cũng khá phức tạp. Các cầu thủ buộc phải tỉnh táo, giữ được mình nếu không muốn bị cuốn sâu vào vòng xoáy của các tệ nạn.

Thầy trò huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn trắng tay tại giải U19 châu Á 2018