Chuyện mua bán cầu thủ trẻ, Barcelona liệu có đang quá khờ ?

Chuyện mua bán cầu thủ trẻ, Barcelona liệu có đang quá khờ ?

Trong những mùa giải vừa qua, Barcelona chưa thực sự mát tay với chính sách chuyển nhượng của họ. Nhất là ở lò La Masia lúc này không còn cung cấp cho Camp Nou những con người tốt nhất.

Soi kèo trận tối nay Tổng quan về chuyện Barça mua bán cầu thủ trẻ quá khờ khạo

Sau vụ Munir rời đi với giá vỏn vẹn 1 triệu euro kèm theo 50 ngàn bố thí, lại rộ lên trào lưu chửi Barça chuyển nhượng ngu nhất là đối với các cầu thủ trẻ. Mình không rõ vì sao lại có suy nghĩ mua đắt bán rẻ là chuyển nhượng ngu, là đến từ sự hiểu biết hay đơn giản là một lời phê bình thượng đẳng?

Các bạn chỉ để ý những cầu thủ từ La Masia rời đi, những sản phẩm của học viện bị bán đi, nhưng quên rằng hàng năm, La Masia còn rút ruột khắp Tây Ban Nha và châu Âu cũng như trên thế giới rất nhiều tài năng trẻ hàng đầu của các học viện lớn, và bản thân những CLB chuyên mua bán cầu thủ “khôn” (theo nguyên tắc phải mua rẻ bán đắt mới gọi là khôn), họ cũng để mất hàng tá cầu thủ giỏi của học viện và đi mua cầu thủ trẻ từ những lò đào tạo khác. Rất khó để đánh giá tiềm năng của một cầu thủ trẻ và độ rủi ro của tất cả những thương vụ này là ngang nhau.

Nếu chúng ta so về thành tích ở các cấp độ trẻ, La Masia thống trị gần như toàn bộ Tây Ban Nha và nhiều giải lớn ở châu Âu. Từ khi UEFA Youth League ra đời, có thể xem đây là standard chính xác nhất cho sự thành công của công tác đào tạo bởi lứa tuổi 18-19 là lứa tuổi có thể xem là “tốt nghiệp” của các học viện, lứa tuổi “không còn gì để dạy nữa”. Và kết quả: Barça cùng với Chelsea, mỗi đội vô địch 2 lần, nhiều nhất, chưa kể năm 2017 Barça còn lọt vào vòng knock out cuối ở Thuỵ Sĩ.

Nghĩa là, về đào tạo trẻ, La Masia không chết, và chưa bao giờ chết. Nhưng, nếu ở những AS Monaco, Dortmund, Porto, Ajax, Benfica,… nhiều cầu thủ ở lứa tuổi 17-19 được ném vào môi trường chuyên nghiệp (hình như mình thấy De Ligt giờ đã đeo băng thủ quân của Ajax), thì ở Barça, đó là lứa tuổi họ vẫn còn phải đá bán chuyên ở Juvenil A hoặc Barça B tại giải hạng 3. Hai môi trường khác nhau tạo ra những sự phát triển khác nhau. Trong nhiều năm gần đây, các cầu thủ trẻ của những đội bóng kể trên thường xuyên “lớn nhanh như thổi”, trong khi ở Barça luôn có những tài năng không bao giờ lớn nổi.

Đã từ rất lâu rồi La Masia không cho ra đời những cái tên tài năng,

Vậy tại sao Barça không làm như vậy?

Nên nhớ, Barça là đội bóng buộc phải giành những chức vô địch mỗi mùa, thậm chí là vô địch Champions League, còn những đội mua bán “khôn” thì chưa chắc. Môi trường ở Barça đòi hỏi áp lực lớn hơn nhiều lần. Sau những gì đã xảy ra với Bojan, không còn cầu thủ nào được đưa lên đội một ở tuổi 17 cả, vì giờ đây những chuyên gia ở La Masia hiểu rằng không phải ai cũng là Messi. Nếu Barça B có thể chơi ở giải hạng nhì, các cầu thủ sẽ được cọ xát ở môi trường chuyên nghiệp hơn và phát triển tốt hơn. Đó là lý do BLĐ luôn muốn đội B phải duy trì được vị trí của mình ở Segunda, nếu rớt hạng, phải lập tức lên lại vào mùa giải tiếp theo.

Carles Aleña – viên ngọc sáng nhất hiện tại của chúng ta đã phải chơi ở Barça B 4 năm. Đơn giản là quá khó để chen chân vào một vị trí trong đội hình Barça suốt 4 năm đó. Điều tương tự hoàn toàn có thể xảy ra với Riqui Puig hay Juan Miranda. Vấn đề là họ phải kiên nhẫn. Nhưng nếu không kiên nhẫn, những cầu thủ trẻ vẫn có thể rời đi để tìm kiếm cơ hội cho mình ở những đội bóng phù hợp hơn với trạng thái phát triển. Nếu một cầu thủ chủ động rời đi như thế, giá trị của họ – tất nhiên – sẽ rất thấp.

Vấn đề tiếp theo là về mặt pháp lý. Ở Tây Ban Nha, nếu một cầu thủ chưa đủ 18 tuổi, họ sẽ không được phép ký hợp đồng chuyên nghiệp, thứ mà với điều khoản phá vỡ hợp đồng trong đó, các CLB sẽ khó bị cướp mất những tài năng trẻ hơn. Trong khi đó, độ tuổi này ở Anh hoặc một số quốc gia khác – chỉ là 16. Nghĩa là chỉ với vài trăm nghìn cho đến vài triệu euro gõ cửa nhà phụ huynh các cầu thủ trẻ, các CLB Anh có thể lợi dụng lòng tham của những phụ huynh này để cưỡm mất các tài năng trẻ của La Masia.

Vậy tại sao lại không thay đổi độ tuổi này ở Tây Ban Nha? Câu trả lời là khó, chứ không phải không muốn. Bởi nó gắn với một chuỗi pháp lý cho toàn bộ pháp luật Tây Ban Nha đối với lao động trẻ vị thành niên chứ không riêng gì bóng đá.

Có một thực tế, không nhiều cầu thủ La Masia có thể thành công ở những môi trường khác khi rời đi ở độ tuổi 16-20, như Cesc hay Deulofeu. Bởi ở độ tuổi này, với tất cả những gì đã tiếp thu từ học viện, họ đã thành hình những kỹ năng và tư duy chiến thuật trong đầu, nhưng lại chưa kinh qua môi trường chuyên nghiệp để phát triển. Giáo trình đào tạo của La Masia đặt rất nặng vấn đề tư duy so với kỹ năng mà tư duy ở Barça thì hoàn toàn khác biệt so với những CLB khác. Các cầu thủ trẻ gặp nhiều vấn đề trong việc thích nghi với một môi trường mới, một lối đá mới. Nên các CLB khi mua người ở độ tuổi này từ La Masia cũng dễ dàng ép giá Barça hơn.

Vậy là, chúng ta đã có một bức tranh tổng quát về việc mua bán cầu thủ trẻ của Barça, tựu chung lại chỉ có một ý: các cầu thủ trẻ của La Masia rời Barça để tìm kiếm những cơ hội mới cho mình, nên giá của họ sẽ thấp, còn ở những CLB mua bán “khôn”, các cầu thủ trẻ rời đi để tìm kiếm cho mình những đội bóng lớn hơn, như Barça chẳng hạn, nên giá chắc chắn sẽ cao hơn. Quay trở lại câu chuyện của Munir và những gì đã xảy ra với Ousmane Dembélé hay sắp tới là De Ligt, De Jong, quy luật này đúng chứ nhỉ?

Chừng nào chúng ta còn thấy Barça mua bán ngu, chúng ta nên hiểu rằng Barça vẫn còn đủ lớn để “ngu”./

Ajax Amstesdam- Trong con đường khôi phục bóng đá Hà Lan chính thống.