Bóng đá Trung Quốc sa sút vì đâu?

Bóng đá Trung Quốc sa sút vì đâu?

Thất bại của tuyển U22 Trung Quốc trước U22 Việt Nam trong trận giao hữu hôm 8/9 như hồi chuông cảnh báo cho sự đi xuống của bóng đá ở đất nước tỷ dân.

Và chuyên gia bóng đá châu Á Martin Lowe đã cho rằng nguyên nhân sa sút của Trung Quốc nằm ở:

“Có nhiều nguyên nhân lý giải cho sự tụt lùi của bóng đá Trung Quốc, thế nhưng cốt lõi nằm ở định hướng phát triển không rõ ràng của liên đoàn bóng đá nước này”.

Trung Quốc
Bóng đá Trung Quốc đang sa sút rõ rệt

Liên đoàn bóng đá Trung Quốc (CFA) ban bố nhiều điều luật chuyển nhượng phức tạp áp dụng cho các CLB tại giải quốc nội. Sau vài tháng, liên đoàn lại ra một quy chế mới. Để kìm hãm cơn cuồng mua sắm của những đội bóng vào năm 2017, CFA quyết định cắt giảm số cầu thủ ngoại thi đấu trên sân.

Mỗi đội giờ chỉ được phép tung ra sân 3 cầu thủ nước ngoài và danh sách đăng ký thi đấu trước trận gồm 18 người chỉ được tối đa 5 ngoại binh. Các CLB phải có hai cầu thủ thuộc nhóm tuổi U23 Trung Quốc và một trong số đó đá chính.

Để giúp nội binh có thêm tầm ảnh hưởng và không bị bỏ ngoài cuộc khi chứng kiến những ngoại binh chiếm lĩnh sân đấu, CFA ra tiếp điều luật nếu hai đội có cùng điểm số, bên nào sở hữu cầu thủ Trung Quốc ghi nhiều bàn hơn sẽ xếp trên.

Trung Quốc
Những điều luật kì lạ đang làm hỏng bóng đá Trung Quốc

Quá nhiều điều luật được CFA đưa ra đẩy bóng đá Trung Quốc vào mớ hỗn độn khiến những cơn khủng hoảng của họ ngày càng kéo dài.

Đầu tư nửa vời, cộng thêm thiếu sự kiên nhẫn, bóng đá Trung Quốc tụt lùi trên bản đồ thế giới. Và nếu không có những thay đổi kịp thời, chắc chắn bóng đá của xứ sở tỷ dân sẽ còn tụt dài trong tương lai.

An Phiêu