Arsenal vẫn phong độ phập phùi, cũng chỉ vì cách dùng người

Đã bao nhiêu năm trôi qua, ban lãnh đạo Arsenal vẫn giữ sự bảo thủ và cứng nhắc trong cách vận hành  đội bóng của mình, và chính các huấn luyện viên trưởng của họ từ Wenger trước đây hay cho đến Unai Emery hiện tại đều phải cảm thấy ngao ngán.  Họ đều có một điểm chung là không được sử dụng quyền lợi chuyển nhượng để mua sắm những mục tiêu mình mong muốn.

Soi kèo Ngay từ cuối tháng 1, Unai Emery đã gây bất ngờ trước giới truyền thông và trước chính các thành viên của ban huấn luyện khi ông một mực tuyên bố rằng, Arsenal lúc này không thể mua sắm thêm bất cứ cầu thủ nào, không được mua đứt và chỉ được phép đi mượn. Một thông báo mà không một ai trong đội hình của Arsenal muốn nghe và đó chẳng khác nào một cơn ác mộng thực sự với họ. Và nguy cơ lần thứ 3 liên tiếp không được tham dự Champions League đang hiển hiện hơn bao giờ hết.

Nhưng điều trớ trêu là ở chỗ, ngân quỹ chuyển nhượng của Arsenal chưa bao giờ là thiếu tiền, thậm chí nếu thống kê con số thực, nó dư sức mua cả Messi lẫn Ronaldo. Và bản thân đội bóng này đang xếp thứ 5 trong danh sách những câu lạc bộ giàu nhất hành tinh. Thật lạ kỳ, một đội bóng luôn tự hào về số tiền lãi của mình, và có lượt khán giả đến sân Emirates cao thứ 2 tại giải Ngoại Hạng Anh   lại chỉ đạt tổng số tiền lãi là hơn 40 triệu Bảng Anh trong cuối năm 2017 và theo báo cáo trong 6 tháng vừa rồi, con số này cũng chỉ là hơn 25 triệu Bảng.

Dưới những ngày tháng cuối cùng của huấn luyện viên Wenger, Arsenal thực sự là một mớ hỗn độn mà không ai có thể dọn dẹp, đặc biệt là về vấn đề nhân sự. Cho đến khi Emery tiếp quản đội bóng thì điều này cũng chẳng khá hơn là bao. Ban đầu Unai được hứa sẽ được phép mua sắm bất cứ cầu thủ nào mà ông muốn, nhưng sau đó mọi chuyện dường như trái ngược hoàn toàn.

Nhưng nguồn cơn của điều này thực sự đến từ đâu ? Nó bắt nguồn từ những ngày cuối cùng mà Wenger còn ngồi trên ghế nóng. Chính xác là hơn 15 ngày làm rung chuyển Arsenal trở thành một sự hỗn loạn trong phòng thay đồ. Đột nhiên Dicl Law-  một chuyên gia phụ trách những vấn đề chuyển nhượng của đội bóng đột nhiên ra đi mà không có  bất cứ một lý do nào. Arsenal đột nhiên đưa về 3 người lạ mặt mà báo chí cũng chẳng nhớ tên vào ban giám đốc điều hành công việc chuyển nhượng cho họ. Ba người này từng làm việc ở Barcelona và Dortmund.

Arsenal lúc này vẫn phong độ bết bát cũng chỉ vì chính sách chuyển nhượng và dùng người

Công việc đầu tiên mà họ làm là nhóm họp và giải quyết những đề khsuc mắc trong chính sách chuyển nhượng. Arsenal bán Alexis Sanchez ngay trong mùa hè năm đó, bởi tiền đạo người Chile muốn rời khỏi đội bóng. Và nếu không bán. Arsenal sẽ mất trắng tiền đạo đẳng cấp này.

Nhưng vấn đề ở chỗ trước khi Unai Emery đến ông không hề biết rằng, Arsenal đã mua về Mkhitariyan và Aubameyang trước sự ngỡ ngàng của chính Unai sau này. Và hãy nhìn những gì đã xảy ra sau đó. Aubameyang đến bây giờ mặc dù đã có được 27 bàn thắng nhưng nhìn chung anh vẫn chẳng thể nào đáp ứng được kỳ vọng trong những thời khắc quanh trọng mà đội bóng cần anh nhất. Còn đối với Mkhitariyan, anh được đem về trùng vị trí với Ozil và cũng không chứng minh được nhiều điều.

Trường hợp tệ nhất là Ozil. cầu thủ có trị giá chuyển nhượng đắt giá nhất của đội bóng giờ đây lại bị Unai Emery cho làm bạn với băng ghế dự bị. Một điều mà chính tiền vệ người Đức cũng chẳng thể nào tin nổi.

Tất cả những điều này, cộng thêm việc không chịu chi tiền mua sắm thêm các cầu thủ mới đã khiến Arsenal lúc này dù thay huấn luyện viên nhưng cũng chẳng khác là bao so với thời Wenger. Phong độ thi đấu mãi phập phùi và chỉ quanh quẩn ở vị trí thứ 4 hay đôi khi là thứ 5 trân bảng xếp hạng Ngoại Hạng Anh./

Frank De Jong- Cánh chim lạ giữa lòng Châu Âu